Virus corona thổi bay 5 tỉ USD doanh thu ngành hàng không thế giới trong quý I

29
Theo đánh giá sơ bộ, ảnh hưởng của virus corona lên ngành hàng không sẽ lớn hơn tổn thất mà đại dịch SARS gây ra trước đó.

Gần 70 hãng hàng không đã hủy các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc do chủng mới của virus corona (covid-19) bùng phát, theo thống kê của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế.

Cơ quan này ước tính hàng không thế giới có thể thiệt hại tới 5 tỉ USD trong quý I năm nay, dẫn nguồn Nikkei.

 • Ăn gì trong mùa đông để giữ ấm cho cơ thể?
 • Ăn gì trong mùa đông để giữ ấm cho cơ thể?
 • Tra cứu lý lịch tư pháp bằng cách nào?
 • Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 28/3: Việt Nam có ca bệnh thứ 169, Mỹ ghi nhận số ca nhiễm vượt 100.000
 • Dự báo thời tiết 21/10, Hà Nội sáng sương mù, trưa hửng nắng

 • Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế nhấn mạnh ảnh hưởng do covid-19 gây ra “nặng nề hơn so với dịch SARS hồi năm 2003”, bằng chứng là số lượng chuyến bay bị hủy và độ phủ của tình trạng hủy chuyến trên toàn cầu.

  Virus corona thổi bay 5 tỉ USD doanh thu ngành hàng không thế giới trong quý I - Ảnh 1.

  Thai Airways thực hiện khử trùng một tàu bay để hạn chế sự lây lan của virus corona tại Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Nikkei)

  Theo công ty dữ liệu hàng không OAG, số lượng ghế trên các chuyến bay vận hành từ Trung Quốc trong tuần bắt đầu từ ngày 10/2 đã giảm tới 1,4 triệu, tương đương 70%, so với thời điểm ba tuần trước đó.

  Hôm thứ 6 tuần trước (14/2), Singapore Airlines phát đi thông báo rằng ảnh hưởng của virus corona mang lại “thách thức lớn”. Trước đó, Singapore Airlines ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận ròng 11% trong quý IV/2019.

  Hãng hàng không quốc gia Singapore đã giảm số lượng chuyến bay cho đường bay Trung Quốc, trong khi đó hãng hàng không giá rẻ Scoot của nó thì hủy toàn bộ các chuyến bay đến và đi thị trường tỉ dân.

  “Nhu cầu dịch vụ tới Trung Quốc đại lục bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, công ty này nói đồng thời cho biết sẽ thực hiện các điều chỉnh mạng lưới cần thiết và quản lí chi phí chặt chẽ.

  Một số hãng hàng không khác cũng chịu chung “số phận”. Trong một báo cáo của mình, Reuters nói Vietnam Airlines có thể sẽ thiệt hại về doanh thu 250 tỉ đồng mỗi tuần, tương đương 10,7 triệu USD.

  Virus corona thổi bay 5 tỉ USD doanh thu ngành hàng không thế giới trong quý I - Ảnh 2.

  (Nguồn: OAG/ Nikkei, Việt hoá: Thái Sơn)

  Trong bối cảnh covid-19 lây lan mạnh, chính phủ Trung Quốc thực tế đã cấm toàn bộ hoạt động tour du lịch theo nhóm ra nước ngoài. Nhiều quốc gia khác trong khi đó khuyến nghị công dân tạm thời không di chuyển đến Trung Quốc.

  Xu hướng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu đi lại, du lịch vốn tăng cao trong những tuần xung quanh thời điểm Tết Nguyên đán.

  Nikkei nói thêm rằng bên cạnh 70 hãng hàng không huỷ các chuyến bay Trung Quốc, 50 công ty khác đã thực hiện động thái giảm khai thác đường bay tới đây.

  Vốn là một nguồn khách du lịch quốc tế cực kì dồi dào, đường bay Trung Quốc nằm trong số những đường bay quan trọng nhất với nhiều hãng hàng không.

  Theo Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, nếu như virus corona không bùng phát, nhiều hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng 9% công suất khai thác đường bay Trung Quốc trong quý I/2020 so với cùng kì năm 2019.

  Dù vậy, trong quý I, số ghế phục vụ có thể sẽ giảm dao động trong khoảng từ 16,4 triệu  tới 19,6 triệu so với dự tính. “Nó tương đương với 4 tỉ USD hoặc 5 tỉ USD doanh thu vận hành giảm sút cho ngành hàng không thể giới”, cơ quan này nói.

  Virus corona thổi bay 5 tỉ USD doanh thu ngành hàng không thế giới trong quý I - Ảnh 3.

  (Nguồn: AOG/ Nikkei, Việt hoá: Thái Sơn)

  Cũng vào thứ sáu tuần trước, Asiana Airlines (Hàn Quốc) xác nhận đang khuyến khích các thành viên tổ bay nghỉ không lương. Trước đó, Cathay Pacific Airways đưa ra khuyến nghị tương tự với 27.000 nhân viên của mình.

  Hong Kong Airlines sẽ thực hiện cắt giảm 400 định biên, tương đương 10% số lượng nhân sự của mình. Các hãng hàng không còn lại đều có những động thái cắt giảm chi phí hoạt động bằng cách này hay cách khác.

  Theo OAG, các hãng hàng không Trung Quốc là những cái tên thiệt hại lớn nhất. China Southern Airlines ghi nhận mức giảm hành khách 80% từ 246.000 ghế xuống còn 50.000 ghế trong giai đoạn này. Cùng thời điểm, China Eastern Airlines đón nhận mức giảm 75% (từ 264.000 ghế xuống 65.000 ghế).


  Bạn đang đọc bài viết Virus corona thổi bay 5 tỉ USD doanh thu ngành hàng không thế giới trong quý I tại chuyên mục Tin tổng hợp, trên website Thanhphatduhoc.com.vn.

 • Laptop cũ điện máy xanh có dòng nào nổi bật ?
 • Hé lộ mức thưởng Tết 2020 tại một số ngân hàng
 • Reuters: Giám đốc bệnh viện ở tâm dịch Vũ Hán qua đời vì nhiễm covid-19
 • Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 20/3: Số ca tử vong ở Italy vượt Trung Quốc, Việt Nam có ca nhiễm thứ 85
 • Ăn ‘cả núi’ hoa quả để giảm cân, nhiều người không biết mình đang mắc phải một sai lầm lớn trong đời
 • Muốn giảm cân nhanh thì nhịn ăn, muốn giảm cân an toàn thì chọn Eat Clean
 • Cập nhật lãi suất ngân hàng Agribank mới nhất tháng 3/2019
 • Vốn hóa tụt mốc 2.000 tỉ USD, tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới phát hành thêm 450 triệu cổ phiếu
 • Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 26/2: Số người nhiễm bệnh tại Hàn Quốc liên tục tăng cao lên 1.146 người, Iran có 16 người chết
 • Tin tức 24 giờ giao thông mới nhất hôm nay trên các khu vực toàn quốc