Tối nay ăn gì: Chào hè với thực đơn chỉ 130.000 đồng có canh cua rau đay, thịt kho trứng cút

“Tối nay ăn gì” sẽ không còn là câu hỏi khiến bạn băn khoăn khi tham khảo thực đơn ngon hết ý cho mâm cơm gia đình những ngày hè dưới đây

Mâm cơm ngon hết ý quên nỗi lo “tối nay ăn gì”

Nhắc đến những ngày hè miền Bắc người ta nghĩ ngay đến cái nắng oi ả và cái nóng gay gắt. Chính vì thế mà mâm cơm gia đình cũng trở nên khó chọn lựa hơn bởi bạn vừa phải đảm bảo yếu tố ngon miệng, đủ dinh dưỡng, đẹp mắt lại vừa phải đảm bảo đủ thanh mát để “chống lại” thời tiết của mùa hè. Tuy nhiên, “tối nay ăn gì“, tối nay nấu món gì chắc chắn sẽ không khiến bạn phải bận tâm quá nhiều khi tham khảo thuc don hang ngay ngon hết ý, chuyên dành cho mùa hè dưới đây. Sự kết hợp hoàn hảo của canh cua rau đay với cà muối chắc chắn sẽ giúp xua tan nhiệt độ đang dần tăng của miền Bắc.

Thực đơn hôm nay gồm: Canh cua rau đay, thịt kho trứng cút, cà muối, thịt luộc.

Tối nay ăn gì: Chào hè với thực đơn chỉ 130.000 đồng có canh cua rau đay, thịt kho trứng cút - Ảnh 1.

Thực đơn ngon hết ý cho ngày hè. (Ảnh: Mai San)

Hướng dẫn nấu mâm cơm gia đình đơn giản mỗi ngày

Chuẩn bị nguyên liệu

– 300 gram cua đồng: Khoảng 30.000 đồng

– 1 quả mướp loại nhỏ: 5.000 đồng

– 1 bó rau đay: 8.000 đồng

– 800 gram thịt lợn ba chỉ: Khoảng 60.000 đồng

– 10 quả trứng cút: 10.000 đồng

– 500 gram cà pháo: 15.000 đồng

– Ớt, hành khô

– Gia vị: hạt tiêu, ớt, mắm, muối, đường, hạt nêm.

Tối nay ăn gì: Chào hè với thực đơn chỉ 130.000 đồng có canh cua rau đay, thịt kho trứng cút - Ảnh 2.

Canh cua và cà muối là món ăn không thể thiếu trong mùa hè. (Ảnh: cookpad)

Món canh cua rau đay

Bước 1: Cua được mua về đem ngâm với nước sạch trong 30 phút để bùn bẩn được ra ngoài. Dau khi cua đã được ngâm rửa sạch, bạn rửa lại và để ráo nươc rồi bóc yếm và mai cua, lấy phần gạch cua cho vào bát. Tiếp theo, cho phần thân cua đã được loại bỏ yếm và mai cho vào cối giã nát hoặc có thể xay nhuyễn trong máy xay sinh tố.

Trong quá trình xay hoặc giã cua, bạn cho vào cua xay nửa thìa muối trắng, một bát tô nước. Sau khi xay xong, bạn dùng tay bóp nhẹ nhàng cua xay, lọc cẩn thận lấy phần nước cua và bỏ đi phần xác cua.

Bước 2: Rau đay bạn nhặt sạch cuống, sau đó rửa sạch và ngâm trong chậu nước muối pha loãng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau 20 phút ngâm với nước muối, bạn rửa rau lại một lần nữa và thái nhỏ rau.

Mướp bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái miếng vừa ăn.

Bước 3: Bạn cho hết nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ. Bạn nên để lửa nhỏ, khi canh cua sôi, thịt cua bắt đầu kết lại thành tảng thì bạn cho mướp, sau 3 phút có thể cho rau đay và vào. Khi rau đay, mướp sôi lại, bạn thả phần gạch được lấy trong mai cua cho vào nồi canh. Khoảng 1 phút thì tắt bếp và múc canh ra bát.

Tối nay ăn gì: Chào hè với thực đơn chỉ 130.000 đồng có canh cua rau đay, thịt kho trứng cút - Ảnh 3.

Món canh này rất dễ ăn, bổ dưỡng và thanh mát. (Ảnh: trangco.net)

Món thịt kho trứng cút

Bước 1: 1/2 số thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch thái miếng vừa ăn. Sau đó ướp thịt với mắm, đường, hạt nêm trong thời gian 20 phút. Trứng chim cút luộc chín, ngâm với nước lạnh rồi bóc vỏ.

Bước 2: Tiếp theo, bạn bắc chảo cho đường vào chảo đun nhỏ lửa. Khi đường chảy hết, dùng đũa khuấy đều khi đường có màu cánh gián cho nước vào đun sôi và tắt bếp.Đây gọi là nước hàng.

Một bếp khác, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và rán trứng cút. Khi trứng cút vàng đều, bạn cho ra đĩa.

Bước 3: Thả thịt vào hỗn hợp nước hàng, nấu sôi khoảng 10 phút thì cho trứng cút, nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa miệng. Sau đó, bạn đậy nắm vung và nấu với lửa nhỏ khoảng 10 phút thì tắt bếp. Bày biện thịt ra đĩa cho đẹp mắt.

Tối nay ăn gì: Chào hè với thực đơn chỉ 130.000 đồng có canh cua rau đay, thịt kho trứng cút - Ảnh 4.

Món thịt kho trứng cút đưa cơm. (Ảnh: nghebep.com)

Món cà muối

Bước 1: Cà pháo bạn đem phơi ngoài nắng khoảng 2 tiếng sau đó, cắt bỏ cuống và ngâm cà trong nước pha chút muối để cà ra hết chất độc. Tiếp theo, bạn rửa sạch cà với nước, để qua rổ cho ráo. Tỏi khô bóc bỏ vỏ, đập dập, ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát nhỏ, gừng bỏ phần vỏ, cắt lát, thái nhỏ dạng sợi.

Bước 2: Đặt nồi lên bếp và đổ 1 lít nước sạch vào, thêm muối, đường sau đó đun hỗn hợp này đến sôi thì tắt bếp. Trường hợp, bạn muốn cà nhanh chua thì thêm 1 muỗng nước mắm vào dung dịch này.

Bước 3: Dùng 1 hũ thủy tinh hoặc hũ bằng sứ để đựng cà pháo. Trước tiên, bạn cần rải 1 lớp muối, tỏi đập dập xuống dưới đáy hũ rồi xếp 1 lớp cà lên, sau lại 1 lớp muối, tỏi rồi tới 1 lớp cà, xếp cho đến khi hết cà thì đổ dung dịch nước đã nấu trước đó vào hũ, sao cho nước ngập hết mặt cà.

Sau đó, bạn cho muối, gừng, ớt đã chuẩn bị rải lên trên cùng. Dùng một nam tre để nén cà. Muối khoảng 2 – 3 ngày là có thể dùng được.

Tối nay ăn gì: Chào hè với thực đơn chỉ 130.000 đồng có canh cua rau đay, thịt kho trứng cút - Ảnh 5.

Thành phẩm món cà phải giữ được độ trắng, giòn ngon, chua cay khi ăn. (Ảnh: webyeutre.com)

Món thịt luộc

Bước 1: Bạn dùng 1/2 số thịt ba chỉ còn lại để thực hiện món ăn này. Thịt đem rửa sạch, cạo lông và để ráo nước.

Bước 2: Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi. Trong quá trình luộc, bạn hãy cho chút muối trắng và vài giọt dấm vào nồi nước. Sau đó, thả miếng thịt vào, đun sôi, để nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt thịt ra.

Tiếp theo, bạn đem rửa thịt lại bằng nước ấm cho thật sạch. Sau đó, đun sôi một nồi nước khác và bỏ miếng thịt vào luộc cho đến khi chín. Làm theo cách này, thịt sẽ trắng đẹp, bắt mắt.

Tối nay ăn gì: Chào hè với thực đơn chỉ 130.000 đồng có canh cua rau đay, thịt kho trứng cút - Ảnh 6.

Đừng quên chuẩn bị một bát mắm để ăn kèm với thịt. (Ảnh: giadinh.net)

Mâm cơm đẹp mắt, phù hợp cho thời tiết đang nóng dần lên của miền Bắc đã hoàn thiện. Còn chờ gì nữa mà không ghia ngay vào sổ những gợi ý trên để không còn phải đắn đo “tối nay ăn gì” nữa nhé!