Tin tức 24 giờ chiều nay: WHO công bố “dịch bệnh Covid-19” là đại dịch toàn cầu

Dịch bệnh Covid-19 chưa dừng lại, ngày càng bùng phát mạnh tại các nước, số ca nhiễm mới lại tăng kỷ lục trên thế giới. Nếu như dịch bệnh không được ngăn chặn kịp thời, thì khả năng số ca lây nhiễm, sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Tin tức 24 giờ chiều nay, sẽ được chúng tôi cập nhật lại về vấn đề dầu sôi lửa bỏng, được dư luận xã hội quan tâm nhất hiện nay, chính là dịch bệnh Covid-19. Mời các bạn cùng theo dõi tình hình dịch bệnh mới nhất trong ngày hôm nay, số ca nhiễm, số ca tử vong, các quốc gia có số ca lây nhiễm cao nhất, sẽ được chúng tôi cập nhật đầy đủ thông tin, trong nội dung bài viết dưới đây.Dịch Covid -19

WHO công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu

Tuyên bố đại dịch toàn cầu được tin tức 24 giờ cập nhật liên tục mỗi ngày, so với tình trạng hiện nay thì dịch bệnh đang có dấu hiệu đi lên và phát triển thêm số ca nhiễm ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Hôm nay cả thế phải nghe một cuộc tin báo khẩn từ WHO, về vấn đề tuyên bố chính thức Covid-19 là đại dịch toàn cầu, có sức ảnh hưởng và tác động rất mạnh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đề cập đến mức độ hờ hững đáng báo động về dịch bệnh của các quốc gia, và buộc các quốc gia cần thực hiện ngay các bước tiếp theo để ngăn chặn virus corona.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh trong buổi tuyên bố rằng: “Mọi quốc gia cần phải công khai chiến lược ngay bây giờ”.

“Chúng tôi đã đánh giá sát sao dịch bệnh này trong suốt thời gian qua và cảm thấy quan ngại sâu sắc cả về mức độ lây lan nghiêm trọng và thái độ hờ hừng đáng báo động của các quốc gia.

Tuyên bố Covid-19 là đại dịch không làm thay đổi những đánh giá, nhận định của tổ chức về loại virus này, cũng như không làm thay đổi những gì mà WHO và các quốc gia đang làm,” ông nói thêm.

Ông Tedros sau đó cũng đưa ra những lời khuyên cho các chính phủ về cách chuẩn bị và ứng phó với đại dịch này.

“Tôi kêu gọi các quốc gia chuẩn bị sẵn sàng và mở rộng phương án ứng phó khẩn cấp, tuyên truyền cho người dân về những rủi ro và cách để tự bảo vệ mình, về cách cách li, kiểm tra và xử lí mọi trường hợp nhiễm Covid-19, chuẩn bị sẵn sàng bệnh viện và đào tạo nhân viên y tế của bạn.”

Bình luận về tuyên bố, Tiến sĩ Nathalie MacDermott, Giảng viên Lâm sàng học thuật NIHR tại Đại học King, London, cho biết:

“Việc thay đổi cách gọi không làm thay đổi bất cứ điều gì vì thực tế thế giới đã và đang làm những việc phải làm trong nhiều tuần qua để chuẩn bị cho một đại dịch tiềm tàng, điều mà tổ chức WHO đã hi vọng các nước triển khai một cách nghiêm túc.

Tuy nhiên việc gọi dịch Covid-19 thành đại dịch sẽ giúp nhấn mạnh tầm quan trọng của các quốc gia trên toàn thế giới trong việc hợp tác, cởi mở với nhau hơn để trở thành một mặt trận thống nhất cùng chiến đấu với đại dịch này.”

Covid-19 tác động như thế nào đến kinh tế toàn cầu

Sự ảnh hưởng và tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19 đối với Trung Quốc và nền kinh tế trên thế giới. Khủng hoảng sẽ khiến cho thị trường chứng khoán trên thế giới sẽ sụt giảm 30-40% và tác động nghiêm trọng hơn nhiều, dự đoán của các nhà đầu tư đối với kinh tế Trung Quốc và phần còn lại của thế giới, bởi 4 lý do sau đây:

  • Thứ nhất, dịch bệnh không chỉ giới hạn ở Trung Quốc mà đã lan ra khắp toàn cầu.
  • Thứ hai, dịch bệnh còn lâu mới kết thúc, kèm những hậu quả nghiêm trọng mà các chính trị gia không nhận thấy.
  • Thứ ba, mọi người đều tin đó sẽ là một cuộc suy thoái hình chữ V, nhưng họ lại không hiểu mình đang nói gì mà thích tin vào phép màu.
  • Thứ tư, mọi người đều nghĩ rằng, các nhà hoạch định chính sách sẽ phản ứng nhanh chóng, nhưng điều đó cũng không đúng.

Có thể thấy qua số liệu dự đoán trước, cũng đủ cho chúng ta thấy được sức ảnh hưởng mạnh của Covid-19, có thể làm thay đổi và làm suy thái nền kinh tế của một số quốc gia trên thế giới. Covid-19 tác động mạnh đến một số ngành như: du lịch, hàng không, kinh tế, quản trị khách sạn,…

Cập nhật dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tổng số người nhiễm Covid-19 ở nước ta hiện là 39 trường hợp. Trong đó đã có 16 người đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn và chưa có ca tử vong nào.

Số ca nhiễm tại Việt Nam hiện nay gồm có:

– 1 phụ nữ, 26 tuổi, tại Hà Nội đi thăm chị gái tại Anh và qua Italy, Pháp và trở về Hà Nội ngày  2/3/2020 (Bệnh nhân 17).

– 1 nam giới, 27 tuổi, quê Thái Bình đến Daegu (Hàn Quốc) và trở về Việt Nam ngày 4/3/2020 (Bệnh nhân 18).

– 2 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 17 đã xác định nhiễm Covid-19 ngày 6/3 (Bệnh nhân 19, bệnh nhân 20).

– 1 nam giới, 61 tuổi ở Hà Nội, là người ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay với bệnh nhân 17 (Bệnh nhân 21).

– 10 người là hành khách nước ngoài bay trên chuyến bay với bệnh nhân 17 từ Anh về Việt Nam (từ Bệnh nhân 22 đến bệnh nhân 31).

– 1 phụ nữ 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có tiếp xúc với bệnh nhân 17 ngày 27/2 tại Anh, đã trở về Việt Nam ngày 9/3/2020 (Bệnh nhân 32).

– 1 bệnh nhân nam, 58 tuổi, quốc tịch Anh, cùng đi trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam (Bệnh nhân 33).

– 1 phụ nữ 51 tuổi, quốc tịch Việt Nam, bay từ Washington (Mỹ) về Việt Nam, quá cảnh tại sân bay Qatar và sáng ngày 02/3/2020 nhập cảnh vào Việt Nam (Bệnh nhân 34).

– 1 bệnh nhân nữ, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, ngày 04/3/2020 có tiếp xúc trực tiếp với hai người Anh tại siêu thị Điện máy Xanh sau này xác định là Bệnh nhân 22 và Bệnh nhân 23. (Bệnh nhân 35).

– 3 người ở Bình Thuận có tiếp xúc gần với Bệnh nhân 34 đã được xác định mắc Covid-19 ngày 10/3/2020 (Bệnh nhân 36, Bệnh nhân 37, Bệnh nhân 38).

– 1 nam hướng dẫn viên du lịch ở Cầu Giấy, Hà Nội, từng tiếp xúc với đoàn khách người Anh trên chuyến bay VN0054.

Các tỉnh có người mắc Covid-19: Vĩnh Phúc (11); TP HCM (4); Khánh Hòa (1); Thanh Hóa (1); Hà Nội (5); Ninh Bình (1); Quảng Ninh (4); Lào Cai (2); Đà Nẵng (3); Huế (1); Quảng Nam (2); Bình Thuận (4).