Thủ tục và chi phí làm sổ đỏ chung cư hết bao nhiêu tiền?

Nếu mua chung cư để ở thì thời gian bao lâu mới có sổ hồng, lệ phí làm sổ đỏ chung cư hết bao nhiêu tiền, … là những vấn đề được nhiều người quan tâm, khi loại hình nhà ở chung cư đang ngày càng phát triển, nhất là tại các thành phố lớn. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm những thông tin hữu ích về thủ tục và chi phí làm sổ đỏ chung cư hết bao nhiêu tiền? Mời các bạn cùng theo dõi.

Mời bạn tham khảo thêm:

Quy định về việc sử dụng tuổi thọ chung cư bao nhiêu năm?

Làm sổ đỏ chung cư hết bao nhiêu tiền

Chí phí làm Sổ đỏ nhà ở chung cư hết bao nhiêu tiền?

Khi tiến hành làm thủ tục Sổ đỏ nhà chung cư, công dân có nhu cầu cấp sổ cần phải thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình. Nghĩa là mỗi công dân cần phải đóng đầy đủ các khoản phí sau:

– Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng mua bán căn hộ theo quy định.

– Phí xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

– Phí trước bạ.

– Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Phí thẩm định, phí trích đo,… (nếu có)

 Phí xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Phí này được thực hiện theo quy định tại Thông tư 02/2014/TT-BTC. Theo đó, mức phí tối đa không quá 100 ngàn đồng cho 01 giấy đối với cấp mới; Không quá 50 ngàn đồng đối với cấp lại, đổi, xác nhận bổ sung.

Với trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có tài sản gắn liền với đất thì không quá 25 ngàn đồng với cấp mới; Không quá 20 ngàn với cấp lại, đổi, bổ sung.Làm sổ đỏ chung cư hết bao nhiêu tiền

Phí làm sổ đỏ chung cư hết bao nhiêu tiền?

Phí làm sổ đỏ chung cư sẽ bao gồm những loại phí sau: phí trước bạ, phí xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, phí thẩm định, phí trích đo,…

– Theo quy định tại Thông tư 02/2014/TT-BTC, phí xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở như sau:

“Mức thu tối đa áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh, như sau:

* Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất: 

Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận. 

Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.”

– Khoản 3 Điều 1 Nghị định số 23/2013/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi Điều 6 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ:

“Điều 6. Giá tính lệ phí trước bạ 

Giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành. 

Bộ Tài chính quy định cụ thể trình tự, thủ tục, nguyên tắc ban hành giá tính lệ phí trước bạ quy định tại Điều này.”

Và Khoản 1 Điều 7 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ đối với nhà là 0,5%.

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết, giúp bạn hiểu chính xác về các khoản chi phí làm sổ đỏ chung cư. Chúc gia đình bạn hoàn thành sớm và xong nhanh thủ tục, để nhận được ngay sổ hồng/sổ đỏ chung cư của nhà mình nhé.