Răng khôn hàm trên mọc lệch- nguyên nhân và cách chữa trị

Mọc răng khôn là một trong những dấu hiệu của tuổi trưởng thành khi hầu hết những người trong độ tuổi 18-25 tuổi đều có xu hướng đang mọc răng khôn. Việc mọc răng khôn thường kéo dài rất lâu và mang đến nhiều phiền toái cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên việc răng khôn hàm trên mọc lệch lại có nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn cả.

Răng khôn hàm trên mọc lệch- nguyên nhân và cách chữa trị

Nguyên nhân răng khôn hàm trên mọc lệch

Răng khôn là 4 chiếc răng cuối cùng để hoàn thiện 32 chiếc răng của người trưởng thành. Quá trình răng khôn mọc là rất lâu, kèm theo một số triệu chứng thường gặp như: đau và viêm lợi, có mủ, đau họng, đau đầu…

Nếu nói đến răng khôn hàm trên mọc lệch thì chúng ta có vài nguyên nhân chính sau đây:

  • Do không đủ diện tích để mọc.

Răng khôn mọc cuối cùng nên thông thường sẽ bị các răng khác mọc trước chiếm hết chỗ. Nên khi bắt đầu nhú lên khỏi lợi, nó sẽ có chiều hướng đẩy các răng khác để tạo khoảng trống cho mình. Hiện tượng này được coi là răng khôn bị mọc lệch.

  • Do tự nhiên

Nhiều trường hợp khi răng khôn đủ chỗ để mọc nhưng vẫn mọc lệch. Đây là do cơ địa của từng người nên không thể phòng tránh được. Cách duy nhất chúng ta có thể làm là đối mặt với nó.

  • Do nướu

Nếu như răng khôn mọc khi nướu đã phủ dày và chắc chắn thì việc đẩy lợi và nướu để trồi lên là rất khó khăn. Khi đó răng khôn sẽ vẫn chèn ép các răng khác

Xử lý răng khôn hàm trên mọc lệch như thế nào?

Có hai cách chính để xử lý răng khôn hàm trên mọc lệch:

  • Cách 1: uống thuốc giảm đau, tiêu viêm theo toa của bác sĩ

Cách này được áp đụng với những răng chưa có nhu cầu nhổ ngay hay răng chưa đủ lớn để nhổ. Đây là cách chữa tạm thời vì sau đó khi răng tiếp tục mọc thì cảm giác đau vẫn xuất hiện khiến chúng ta phải gắn bó với thuốc trong thời gian dài.

  • Cách 2: nhổ răng

Đây là cách giải quyết triệt để căn nguyên của vấn đề. Tuy nhiên, một số ý kiên cho rằng nhổ răng khôn vô cùng nguy hiểm và sẽ gây ảnh hưởng đến thần kinh. Chính vì thế, nếu có nhu cầu cần nhổ răng, chúng ta nên tìm đến những bệnh viện có uy tín để được chữa trị. Nếu so với việc hàng ngày phải sống chung với những cơn đau dai dảng thì chúng ta nên nhổ răng càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, xin lưu ý rằng, các bạn nên nhổ răng khôn từng chiếc một, không nên nhổ liên tiếp 2 chiếc răng cùng một lúc như vậy sẽ đem lại sự nguy hiểm cho chính bạn.