Quy định về việc sử dụng tuổi thọ chung cư bao nhiêu năm?

Mô hình nhà ở chung cư hiện nay rất phát triển, nhất là tại các thành phố lớn phát triển như Hà Nội và TP.HCM. Xu hướng nhà ở chung cư càng tăng, chính vì thế Luật Nhà Đất được ban hành nhằm quản lý chặt chẽ và giúp chủ đầu tư cũng như người mua chung cư nắm rõ về quy định chung khi sử dụng, để tránh vi phạm.

Mời bạn xem tiếp:

Bảng giá bán chung cư Time City giá bao nhiêu tiền?

Tuổi thọ chung cư bao nhiêu nămVậy, khi mua nhà chung cư bao lâu mới có sổ hồng, quy định về tuổi thọ chung cư bao nhiêu năm, …Là những câu hỏi được nhiều người cần mua chung cư quan tâm nhiều nhất hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan tuổi thọ chung cư bao nhiêu năm, mời bạn cùng theo dõi.

Tuổi thọ chung cư bao nhiêu năm?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, tại khoản 1 điều 99 quy định:

Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.

Cách tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng dựa trên phụ lục phân cấp các loại công trình xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng được ban hành kèm theo Thông tư 10/2013/TT-BXD. Theo đó:

– Công trình cấp 4 có niên hạn sử dụng dưới 20 năm;

– Công trình cấp 3 có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm;

– Công trình cấp 2 có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm;

– Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.

Ngoài ra, tuổi thọ trung bình của chung cư cũng được quy định tại khoản 4 điều 80, khoản 2 điều 85 Luật Xây Dựng, khoản 15 điều 3, nghị định số 46/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình do chủ đầu tư quyết định dựa vào xác định mục đích, nhiệm vụ thiết kế xây dựng công trình.Tuổi thọ chung cư bao nhiêu nămSong bên cạnh đó, khi chung cư hết hạn sử dụng, cơ quan chức năng tiến hành kiểm định lại chất lượng xem xét có sử dụng tiếp được không. Để đảm bảo quyền lợi của các chủ hộ, trên cơ sở ý kiến đóng góp của các ĐBQH, Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị cho bổ sung quy định việc xử lý đối với nhà chung cư bị hư hỏng, xuống cấp, có nguy cơ đổ vỡ, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng tại khoản 3, Điều 99 dự thảo Luật.

Như vậy, chỉ cần nắm rõ chính xác và thực hiện đúng những điều Luật Nhà ở trên, là có thể biết thông tin và đáp án đúng cho câu hỏi: “Tuổi thọ chung cư bao nhiêu năm