Phụ nữ đa nang buồng trứng mang thai lần đầu cần chú ý gì

Buồng trứng đa nang là hội chứng khiến cho người mắc khó có khả năng mang thai, nguy cơ vô sinh, hiếm muộn cao. Tuy nhiên, nếu may mắn hoặc phát hiện và điều trị kịp thời người bệnh vẫn có thể mang bầu. Vậy phụ nữ đa nang buồng trứng mang thai lần đầu cần chú ý gì để không làm ảnh hưởng đến thai nhi? Dưới đây sẽ là những thông tin rất cần thiết cho các mẹ bầu tham khảo

Đa nang buồng trứng là gì?

Đa nang buồng trứng là  một hội chứng nội tiết thường gặp ở nữ giới. Khi siêu âm, hình ảnh hiển thị sẽ cho thấy rõ buồng trứng chứa nhiều nang nhỏ bên trong, kích thước dưới 10mm. Thể tích buồng trứng to lên bất thường do có nhiều nang bên trong, bề mặt bao quanh dày chắc cản trở quá trình phóng noãn, thụ thai.. Điều này gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của các chị em, kinh thưa, kinh ít (vài ba tháng hoặc 1 năm mới có kinh nguyệt 1 lần), rong kinh, thậm chí vô kinh, mất kinh do không có rụng trứng, rối loạn phóng noãn.

Phụ nữ đa nang buồng trứng mang thai lần đầu cần chú ý gì
Phụ nữ đa nang buồng trứng mang thai lần đầu cần chú ý gì

Ngoài dấu hiệu về rối loạn kinh nguyệt và vô sinh, hiếm muộn, chị em mắc buồng trứng đa nang còn có dấu hiệu rậm lông tóc, da xấu mọc nhiều mụn, tính khí thất thường, hay cáu gắt, thừa cân béo phì, hói đầu, và rụng nhiều tóc…

Vậy chị em đa nang buồng trứng đa nang có thai lần đầu cần chú ý gì?

Trên thực tế có nhiều trường hợp chị em phụ nữ bị buồng trứng đa nang vẫn có thai bình thường. Để tăng khả năng thụ thai cho người mắc buồng trứng đa nang, các bác sĩ sẽ dùng thuốc kích trứng, tiêm kích trứng hoặc can thiệp ngoại khoa bằng phẫu thuật đốt điểm, cắt một phần buồng trứng, loại bỏ đi những nang trứng không đủ chất lượng, tạo điều kiện cho trứng phát triển, chín rụng và phóng noãn. Từ đó, trứng có khả năng gặp tinh trùng và diễn ra quá trình thụ thai.

Dù bằng tự nhiên hay can thiệp y học thì chị em bị buồng trứng đa nang cũng khó có con hơn những người bình thường. Do đó, khi chị em đa nang buồng trứng có thai lần đầu thường lo lắng, hoang mang không biết làm thế nào để có một thai kỳ khỏe mạnh.

– Việc chị em đa nang buồng trứng mang thai lần đầu cần làm là thường xuyên đi khám thai và quản lý thai đầy đủ để biết tình hình cụ thể và sớm có sự can thiệp khi cần thiết.

– Bên cạnh đó chị em cần có chế độ ăn uống hợp lý, đủ đạm, tinh bột, chất béo và vitamin (rau củ quả), vận động khoa học để thai nhi phát triển bình thường, khỏe mạnh.

– Nên hạn chế các thực phẩm nhiều đường để tránh tiểu đường thai kỳ.

– Nên hỗ trợ thai bằng nội tiết tố nhau thai. Nhau thai sẽ tiết ra hCG, chất này có trong 12-16 tuần đầu thai nghén. Bệnh nhân có thể được dùng thêm thuốc có chứa chất này trong giới hạn không quá 16 tuần đầu.

– Chị em nên bổ sung Acid Folic và vitamin B12 giúp thai khỏe mạnh và ổn định giúp phòng tránh sảy thai.

– Ngoài ra, chị em cũng cần lưu ý uống thuốc đầy đủ: sắt, canxi, vitamin khoáng chất, tiêm phòng đầy đủ.

Trên đây là những thông tin chị em bị đa nang buồng trứng có thai lần đầu cần chú ý. Để có thai đã rất khó khăn, giữ được thai kỳ khỏe mạnh và sinh nở an toàn lại càng khó hơn với những người bị buồng trứng đa nang, do đó chị em cần đến bác sĩ thăm khám thường xuyên, theo dõi chặt chẽ phòng ngừa các biến chứng và có chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng để thai nhi phát triển tốt.