Những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam

Hàng nông sản xuất khẩu nổi tiếng nhất của Việt Nam có lẽ là lúa gạo ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, sau đó là cà phê Tây Nguyên. Với nền văn hóa lúa nước 4000 năm, dù đang trên đà phát triển công nghiệp hóa – hiện đại hóa, ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn đóng một vai trò rất lớn đối với nền kinh tế nước ta. Bởi lẽ, kim ngạch hàng nông sản xuất khẩu luôn đem lại nhiều lợi nhuận cho nước nhà.

Gạo vẫn là hàng nông sản xuất khẩu hàng đầu tại Việt Nam

Trong ít nhất một thập kỷ nay, hàng nông sản xuất khẩu mạnh nhất tại Việt Nam luôn luôn là gạo. Gạo Việt Nam được xuất khẩu đến nhiều nơi trên thế giới gồm các nước trong Đông Nam Á và Châu Á. Với lợi thế địa lý thời tiết nhiệt đới gió mùa cùng kinh nghiệm canh tác lâu năm, nền nông nghiệp sản xuất lúa gạo của Việt Nam càng ngày càng phát triển với nhiều giống lúa ngắn ngày lại cho sản lượng cao.

Cà phê là mặt hàng nông sản xuất khẩu chưa bao giờ giảm nóng

Bên cạnh gạo, hàng nông sản xuất khẩu đóng vai trò quan trọng thứ 2 là hạt cà phê. Hạt cà phê của Việt Nam được toàn thế giới đánh giá rất cao vì chất lượng thơm ngon, đồng đều. Hiện nay, Đức và Hoa Kỳ được liệt kê là hai thị trường có  mức độ tiêu thụ cà phê Việt Nam một cách mạnh mẽ nhất. Thông qua thương hiệu cà phê Trung Nguyên nổi tiếng thế giới, giá trị xuất khẩu hạt cà phê của Việt Nam đang ngày càng tăng cao.

Hạt điều, sắn, cao su và chè là những mặt hàng nông sản xuất khẩu tiềm năng

Hàng nông sản xuất khẩu của nền nông nghiệp Việt Nam không chỉ có gạo và cà phê mà còn hạt điều, sắn, cao su và chè. Đây đều là những thứ nông sản quen thuộc, dễ trồng, dễ thu hoạch, mang lại năng suất cao cho người nông dân Việt Nam. Đặc biệt là cao su. Đây là loại cây trồng lâu năm, có khả năng thu lợi nhuận cao trong thời gian dài mà không tốn nhiều công sức, tiền bạc đầu tư, chăm sóc.

Hàng nông sản xuất khẩu Việt Nam không chỉ dừng lại ở nông sản tươi, mà còn đa dạng các loại nông sản chế biến sẵn và các loại quả đặc trưng của Việt Nam như nhãn, vải, chôm chôm… Hầu hết, bạn bè thế giới đều rất đón nhận các mặt hàng nông sản xuất khẩu từ Việt Nam. Nhờ sự phát triển các mặt hàng nông sản xuất khẩu chế biến sẵn mà đời sống người nông dân Việt Nam được thay đổi và cải thiện tốt hơn.