Nhãn hiệu tập thể có cần đăng ký nhãn hiệu ?

Có cần đăng ký nhãn hiệu hay không là một câu hỏi, một đề tài muôn thuở. Người thì cho rằng việc làm này không phải là nghĩa vụ đối với mọi chủ thể có riêng cho mình một nhãn hiệu. Điều đó được nhận định là do đến thời điểm hiện tại, pháp luật về sở hữu trí tuệ của Việt Nam không có quy định bắt buộc đối với việc đăng ký nhãn hiệu chứ nói gì đến nhãn hiệu tập thể. Nếu vậy thì tại sao số lượng đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mà chủ yếu là nhãn hiệu tập thể lại đang trong tình trạng quá tải. Không bắt buộc nhưng số lượng thực hiện càng lúc càng nhiều hơn. Vậy công tác này có thực sự cần thiết và chủ sở hữu nhãn hiệu có nên đăng ký hay không ?

Có cần đăng ký nhãn hiệu tập thể ?

Nhãn hiệu tập thể là gì ? Đặc điểm của nhãn hiệu tập thể ?

Nhãn hiệu tập thể là một trong những đối tượng thuộc về phạm vi bảo hộ của pháp luật sở hữu trí tuệ. Hình thức nhãn hiệu này có mặt nhằm mục đích được sử dụng trên sản phẩm, dịch vụ của các cá nhân, tổ chức là thành viên của tổ chức tập thể. Với mục đích chính là phân biệt với các thành viên khác không thuộc trong tổ chức chủ sở hữu.

Đây là một loại nhãn hiệu khá đặc biệt nên không phải ai cũng có quyền thực hiện công tác đăng ký sở hữu. Quyền này chỉ dành cho những tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật. Trong hồ sơ đăng ký cho loại nhãn hiệu này cũng có thêm một loại tài liệu đặc biệt. Tài liệu đó mang tên quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể.

Sự cần thiết của việc đăng ký nhãn hiệu

Có cần đăng ký nhãn hiệu tập thể hay không ?

Đăng ký nhãn hiệu tập thể là một quy định không có tính bắt buộc. Nhưng lại là yếu tố chủ chốt trong thực thi các hoạt động kinh doanh. Bởi hầu như không có sản phẩm, dịch vụ nào mà không có một nhãn hiệu đại diện. Hơn nữa việc đăng ký này như một cách để bảo vệ cho uy tín doanh nghiệp cũng như lòng tin người tiêu dùng.

Ngoài ra, thông qua quy trình đăng ký nhãn hiệu tập thể, các tổ chức sử dụng nhãn hiệu đó sẽ được biết đến nhiều hơn. Từ đó tránh được tình trạng nhãn hiệu tập thể thuộc sở hữu của mình bị trùng hoặc có những dấu hiệu tương tự. Điều đó tránh được sự nhầm lẫn giữa nhãn hiệu thuộc quyền của mình với các nhãn hiệu khác cùng loại. Chính vì vậy nhãn hiệu hay nhãn hiệu thông thường cũng cần được đăng ký nhãn hiệu.

Với những gì vừa chia sẻ thì câu trả lời cho thắc mắc nhãn hiệu tập thể có cần đăng ký nhãn hiệu hay không chắc phần nào cũng đã được giải đáp. Việc thực thi công tác, quy trình này không gây ra tổn hại gì cho bạn. Ngược lại nó còn góp phần khẳng định được giá trị và quyền lợi của người chủ sở hữu. Đây chắc hẳn là điều mà bất cứ chủ nhãn hiệu nào cũng mong mỏi. Nếu muốn mình có được những yếu tố đó thì hãy nhanh chóng đăng ký cho nhãn hiệu tập thể của mình. Để biết thêm về hồ sơ hay cách thức tiến hành, bạn có thể tìm đến Phan Law Vietnam. Chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp thêm cho bạn để nhãn hiệu tập thể và quyền lợi của bạn nhanh chóng được bảo đảm.

PHAN LAW VIETNAM

Địa chỉ: 179 Lý Chính Thắng, P. 7, Q. 3, TP HCM

    70 Ngô Quyền, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: phan.vn

Hotline: 1900. 599. 995