Năng lượng mặt trời dùng để làm gì?

Trên 85% năng lượng sử dụng trên Trái Đất hiện nay là từ những nguồn năng lượng không tái tạo. Năng lượng không tái tạo là năng lượng sẽ cạn kiệt do không thể tái tạo hoặc phải mất rất nhiều thời gian để tái tạo lại được. Năng lượng không tái tạo gồm 2 dạng là năng lượng hóa thạch (than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên,…) và năng lượng hạt nhân. Các nhà nghiên cứu dự báo, các nguồn năng lượng này sẽ dần cạn kiệt trong vài thập kỷ tới. Hơn nữa, việc sử dụng các nguồn năng lượng hóa thạch còn làm phát sinh khí thải, chất thải gây tác động tiêu cực đến môi trường như hiệu ứng nhà kính, mưa a xít, lỗ thủng tầng ozone,… Chính vì vậy việc phát triển và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như mặt trời, nước, gió,… là cần thiết. Đặc biệt là nguồn năng lượng mặt trời với nhiều ưu điểm, an toàn và luôn có sẵn ở mọi nơi. Vậy thì năng lượng mặt trời dùng để làm gì? Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bạn đọc.

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về năng lượng mặt trời. Năng lượng mặt trời là bức xạ ánh sáng và nhiệt từ Mặt Trời. Năng lượng mặt trời là tài nguyên tái tạo và có sẵn trên Trái Đất. Theo NASA, Mặt Trời có thể cung cấp năng lượng cho Trái Đất khoảng 6,5 tỉ năm nữa.

Năng lượng mặt trời dùng để làm gì?
Năng lượng mặt trời dùng để làm gì?

Vậy thì năng lượng mặt trời dùng để làm gì trong thực tế?

Năng lượng mặt trời cho chúng ta nhiệt mặt trời, điện mặt trời, hóa năng lượng mặt trời, xe năng lượng mặt trời,…

Với nhiệt mặt trời, chúng ta có thể làm nước nóng, sưởi ấm không gian, thông gió, xử lý nước hoặc xây dựng các hệ thống nhiệt quy trình.

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều nước khuyên dùng. Nước được làm nóng lên đến 60 độ C. Tổng công suất lắp đặt của các hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời khoảng 154 GW, tính đến năm 2007. Tại Israel và Síp có hơn 90% hộ gia đình sử dụng hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời.

Tại Mỹ, hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) chiếm 30% năng lượng sử dụng trong các tòa nhà thương mại và 50% năng lượng sử dụng trong các tòa nhà dân cư, sử dụng công nghệ sưởi ấm, làm mát và thông gió năng lượng mặt trời đã hỗ trợ một phần năng lượng.

Khử trùng nước năng lượng mặt trời (SODIS) là cách dùng các chai nhựa chứa đầy nước sau đó phơi dưới ánh sáng mặt trời từ 6h – 48h, thời gian phơi phụ thuộc thời tiết và khí hậu. Hơn 2 triệu người ở các nước đang phát triển sử dụng phương pháp này để làm sạch nước uống hàng ngày.

Ánh sáng mặt trời để nấu nướng và làm khô. Một bộ phản xạ đã được Wolfgang Scheffler phát triển vào năm 1986 và được sử dụng trong bếp năng lượng mặt trời. Bộ phản xạ này có thể có nhiệt độ từ 450 – 650 độ C.

Điện mặt trời là việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện. Việc chuyển đổi có thể theo cách trực tiếp là sử dụng quang điện (PV) hoặc gián tiếp bằng cách sử dụng điện mặt trời tập trung (CSP). Cách chuyển đổi trực tiếp (PV) tạo ra pin quang điện – tế bào năng lượng mặt trời.

Hóa học năng lượng mặt trời là quá trình sử dụng năng lượng mặt trời để dẫn dắt phản ứng hóa học, gồm nhiệt hóa và quang hóa. Quá trình này giúp sản xuất hydrogen, kẽm tinh khiết, tổng hợp các nhiên liệu thông thường (như methanol, xăng và nhiêu liệu phản lực), chế tạo pin,…

Các loại xe năng lượng mặt trời sẽ góp phần giảm khí thải, tiết kiệm tài nguyên. Hàng năm luôn có các cuộc đua xe năng lượng mặt trời từ Úc, Bắc Mỹ, Nam Phi,…

Tới đây chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “năng lượng mặt trời dùng để làm gì?” rồi phải không? Chúng tôi thấy thiết thực nhất là điện mặt trời nên chúng tôi muốn giới thiệu thêm với bạn đọc về hệ thống điện mặt trời tại Việt Nam.

Năng lượng mặt trời dùng để làm gì ở Việt Nam? Làm điện.

Theo các chuyên gia đánh giá, tiềm năng điện mặt trời ở nước ta là rất lớn. Tổng số giờ nắng của nước ta vào khoảng 1.600 – 2.700 giờ/năm, bức xạ bình quân đạt 4 – 5 kWh/m2/ngày.

Theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 – 2020 xét đến năm 2030 đã xác định ưu tiên phát triển nguồn điện năng lượng mặt trời. Vào năm 2030, ước tính công suất khoảng 12.000 MW, chiếm 1,6 – 3,3% tổng công suất nguồn điện.

Nhưng thực tế, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, dù đã có định hướng, cơ chế hỗ trợ nhưng 2 năm qua mới có 1.800 hộ tham gia lắp đặt điện mặt trời, khoảng 30MW, quá nhỏ so với tiềm năng.

Cũng theo ông, nguyên nhân của thực trạng này là do vướng mắc quy định thanh toán của khách hàng, thuế và chi phí tài chính để lắp đặt ban đầu lớn.

Ngoài ra chúng tôi thấy công tác truyền thông đến các hộ gia đình về hệ thống điện mặt trời chưa đạt hiệu quả. Rất nhiều người dân chưa được biết về điện mặt trời nên việc đầu tư hay lắp đặt còn nhiều hạn chế.

Hy vọng chúng tôi đã giúp bạn phần nào trả lời được câu hỏi “năng lượng mặt trời dùng để làm gì?”. Những tiềm năng và lợi ích từ năng lượng mặt trời là rất lớn nhưng để có thể sử dụng được đòi hỏi chúng ta cần đầu tư và nghiên cứu và thực hiện công tác truyền thông nhiều hơn nữa.