Mổ đa nang buồng trứng – quy trình và những điều cần biết

Hội chứng buồng trứng đa nang là bệnh gây ra do tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn.

Những phụ nữ bị buồng trứng đa nang thường là những người có sự gia tăng bất thường về nồng độ Testosterone và LH,  những chất này sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn. Buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ (từ 6 – 10 nang < 10mm) do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng.

Những triệu chứng khi bị đa nang buồng trứng như béo phì, rối loạn kinh nguyệt,… Bởi vậy, khi gặp phải những triệu chứng này, hãy lưu ý vì có thể bạn đang mắc phải hội chứng. Dưới đây là quy trình mổ đa nang buồng trứng và những thông tin hữu ích cho người mắc phải.

Khi nào cần mổ đa nang buồng trứng?

Khi bị hội chứng buồng trứng đa nang, có gần 90% phụ nữ không thể mang thai tự nhiên mà cần nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ bằng các biện pháp y học khác nhau.

Trong đó, phương pháp phẫu thuật buồng trứng đa nang được nhiều người quan tâm vì nhiều phụ nữ thuộc đối tượng này luôn băn khoăn liệu họ có thuộc diện phải mổ không hay có thể sử dụng những cách thức khác được.

Khi chọn lựa Tây y để điều trị buồng trứng đa nang, có hai phương pháp là điều trị nội khoa và mổ buồng trứng đa nang, cụ thể là thực hiện quy trình mổ nội soi buồng trứng đa nang. Khi phương pháp điều trị nội khoa nhằm kích thích trứng rụng không đạt hiệu quả, các bác sĩ sẽ tiến đến phương án mổ buồng trứng đa nang.

Như vậy, bệnh nhân cần đến mổ buồng trứng đa nang là những phụ nữ đã trải qua quá trình điều trị nội khoa với việc dùng các thuốc kích thích phóng noãn nhưng chưa thành công hoặc điều trị Đông y mà không đạt hiệu quả.

Quy trình mổ nội soi buồng trứng đa nang

Khi gặp các triệu chứng và dấu hiệu mắc bệnh, chị em cần đến cơ sở y tế gặp bác sĩ để được khám lâm sang, làm các xét nghiệm, siêu âm cần thiết để chuẩn đoán bệnh cũng như có phác đồ điều trị phù hợp.

Phương pháp phẫu thuật có tác dụng giúp loại bỏ những nang nhỏ không cần thiết, kích thích rụng trứng, giúp vòng kinh của chị em đều hơn và có phóng noãn, tăng khả năng thụ thai, chữa vô sinh hiếm muộn.

Điều trị bằng phẫu thuật đối với bệnh này thường dùng là phương pháp phẫu thuật qua nội soi ổ bụng. Quy trình thực hiện mổ nội soi buồng trứng đa nang bao gồm 3 giai đoạn:

Trước khi mổ nội soi

Người bệnh cần khám lâm sang, làm các xét nghiệm, siêu âm cần thiết để nắm chắc tình trạng bệnh cũng như các vấn đề khác trong cơ thể ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật buồng trứng đa nang.

Trong khi mổ nội soi

Trong khi thực hiện quy trình mổ buồng trứng đa nang bác sĩ thực hiện các bước sau:

– Đầu tiên sẽ gây mê cục bộ ở phần bụng dưới để giảm đau cho bệnh nhân.

– Bác sĩ chọc kim vào rốn để bơm khí CO2 vào bụng.

– Khi bụng giãn nở đủ, bác sĩ sẽ mở hai đường nhỏ ở vùng bụng dưới, luồn một ống gắn một máy ảnh nhỏ (ống nội soi) vào ổ bụng

– Trong quy trình mổ nội soi buồng trứng đa nang máy ảnh này có nhiệm vụ phóng to, cung cấp hình ảnh chi tiết của buồng trứng và các cơ quan vùng chậu lân cận của bệnh nhân.

– Các bác sĩ sẽ chèn dụng cụ phẫu thuật thông qua các vết mổ nhỏ khác và sử dụng năng lượng điện hoặc laser để ghi lỗ trong nang trên bề mặt của buồng trứng (hay còn gọi là đốt điểm buồng trứng) giúp kích thích rụng trứng bằng cách giảm mức độ androgen.

– Ngoài ra trong quá trình nội soi, bác sĩ cũng có thể loại bỏ bớt những nang nhỏ không cần thiết hoặc cắt bỏ một phần tùy thuộc tình trạng bệnh để tạo điều kiện cho các nang khác phát triển, rụng trứng và phóng noãn, tăng khả năng thụ thai.

Sau khi mổ nội soi

– Sau phẫu thuật, bác sĩ rút khí CO2 ra khỏi bụng, khâu những vết rạch và sát trùng. Người bệnh sẽ được chuyển tới phòng chăm sóc phục hồi và được theo dõi, kiểm tra và giám sát chế độ ăn uống

Thời gian diễn ra quy trình mổ nội soi buồng trứng đa nang khá nhanh và không phải chờ đợi lâu. Chi phí phẫu thuật buồng trứng đa nang không giống nhau ở các cơ sở y tế cũng như ở mỗi chị ém bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ tổn thương, tiến triển của bệnh và tình trạng sức khỏe của từng người.

Trên đây là những thông tin về quy trình mổ đa nang buồng trứng mà chị em cần biết. Nếu phẫu thuật nội soi không có hiệu quả thì chị em sẽ được chỉ định tới phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Hãy lạc quan bởi đa nang buồng trứng có thể can thiệp và chữa trị bằng nhiều phương pháp khác nhau, giảm thiểu được tình trạng vô sinh, chữa trị vô sinh hiếm muộn hiệu quả.