Lúc nào nên đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài?

Đến một thời điểm nào đó, khi doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong nước đã đủ lớn mạnh sẽ phát sinh ra nhu cầu mở rộng kinh doanh ra các quốc gia khác ngoài lãnh thổ Việt Nam. Và cũng tại một thời điểm nào đó sẽ phát sinh ra yêu cầu đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài để bảo hộ hàng hóa, dịch vụ của mình. Tuy nhiên, thời điểm này là khi nào, lúc nào đăng ký là phù hợp nhất, không quá sớm cũng không quá muộn. Đây là vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Lúc nào nên đăng ký nhãn hiệu nước ngoài?

Xác định thời điểm đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài dựa vào yếu tố nào?

Khi đã chắc chắn rằng sẽ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài thì tùy vào mục tiêu, chiến lược kinh doanh mà doanh nghiệp hướng đến để xác định thời điểm sẽ nộp hồ sơ đăng ký. Cụ thể thời điểm này dựa vào 3 yếu tố cơ bản sau:

  • Thời điểm mà doanh nghiệp sẽ đưa sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của mình ra thị trường nước ngoài;
  • Dự trù chi phí bỏ ra hay nói cách khác năng lực tài chính của doanh nghiệp đủ để trả chi phí bảo hộ nhãn hiệu ra nước ngoài tại thời điểm đó hay không;
  • Khả năng bên thứ ba có thể sao chép, đạo nhái nhãn hiệu sản phẩm của bạn hoặc cố tình sử dụng nhãn hiệu mà không được phép của bạn.
Lúc nào nên đăng ký nhãn hiệu  nước ngoài?

Lưu ý về thời điểm đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

Ngoài các yếu tố quyết định thời điểm đăng ký nêu trên, doanh nghiệp cũng cần lưu ý rằng để không tốn nhiều chi phí duy trì quyền sở hữu nhãn hiệu hoặc bỏ lỡ thời gian đăng ký phù hợp thì không nên đăng ký nhãn hiệu quá sớm hoặc quá muộn.

Không nên đăng ký nhãn hiệu quốc tế quá sớm

So với đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam thì việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ra nước ngoài có thể sẽ tốn kém hơn, bao gồm chi phí đi lại, chi phí dịch thuật, chi phí duy trì đơn,…

Do đó, hãy xác định chắc chắn được thời điểm sẽ hoạt động kinh doanh tại nước ngoài và tình hình tài chính của bạn đủ điều kiện để thực hiện thủ tục này thì hãy tiến hành nộp đơn đăng ký nhé.

Không nên đăng ký quá trễ

Một khi sản phẩm của bạn bắt đầu được người tiêu dùng chú ý tới thì việc xuất hiện các hành vi cạnh tranh không lành mạnh là điều khó tránh khỏi.

Mặt khác hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay đều áp dụng quy tắc người nộp đơn đầu tiên sẽ nhận được sự bảo hộ. Do đó nếu chờ đợi quá lâu sẽ tạo cơ hội cho người khác nhanh tay đăng ký trước dẫn đến việc bạn bị mất nhãn hiệu mà không có cơ sở để khiếu nại và đòi lại quyền sở hữu.

Chưa kể nếu tranh chấp xảy ra kéo dài thành các vụ kiện ở nước ngoài thì chi phí bỏ ra để giải quyết là không hề nhỏ. Do đó, doanh nghiệp cần cân nhắc nhiều yếu tố để xác định được thời điểm phù hợp nhất thực hiện đăng ký nhãn hiệu tại các quốc gia mình định mở rộng thị trường nhé.

Với những thông tin trên, Phan Law hy vọng sẽ giúp quý khách hàng xác định được thời điểm mình nên đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài. Trong quá trình chuẩn bị, nếu cần hỗ trợ hoặc tư vấn vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin dưới đây để nhận được sự hướng dẫn nhiệt tình của đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp nhé.

PHAN LAW VIETNAM

Địa chỉ:  179 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP HCM

70 Ngô Quyền, P.Hàng Bài, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: phan.vn

Hotline:  1900.599.995