Hẹp bao quy đầu ở trẻ có nguy hiểm không?

Tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ có giới tính nam khi mới sinh là một vấn đề hết sức bình thường. Tỷ lệ trẻ sơ sinh giới tính nam mắc hiện tượng hẹp bao quy đầu là khá lớn. Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, vấn đề này không gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Hầu hết các trường hợp trẻ bị hẹp bao quy đầu đều sẽ tự tách ra khi trẻ đến tuổi trưởng thành. Do đó, bố mẹ không cần quá lo lắng về hiện tượng hẹp bao quy đầu ở trẻ nhưng vẫn cần sự chăm sóc và làm sạch cẩn thận để tránh viêm nhiễm.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ là tình trạng như thế nào?

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là tình trạng phần bao quy đầu trên dương vật bị thắt chặt, không thể cho tuột xuống được. Tại Việt Nam, có đến 80% trẻ sơ sinh là bé trai bị hẹp bao quy đầu ngay từ khi sinh ra. Đó gọi là trường hợp hẹp bao quy đầu sinh lý, tuy không gây nguy hiểm nhưng cũng không thể bỏ qua. Khi ba mẹ đưa bé đi khám sức khỏe ở giai đoạn đầu đời nên nhờ bác sĩ kiểm tra giúp để tránh những hậu quả về sau. Trong trường hợp hẹp bao quy đầu do bệnh lý, tuy các trường hợp rất ít, chỉ chiếm không đến 16% nhưng dễ gây ra tình trạng viêm nhiễm, gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ có đáng lo không?

Với trình độ phát triển y học như hiện tại, thủ thuật xử lý hẹp bao quy đầu ở trẻ vô cùng đơn giản và nhẹ nhàng, hạn chế gây đau đớn cho trẻ. Tuy nhiên, không nhất thiết phải phẫu thuật khi trẻ có hiện tượng hẹp bao quy đầu. Theo thời gian, bao quy đầu sẽ tự tuột ra khi trẻ đến 4 tuổi hoặc đến khi trẻ dậy thì. Trong thời gian bao quy đầu bị hẹp, bố mẹ cần chú ý chăm sóc và vệ sinh sạch sẽ cho bé để đề phòng viêm nhiễm gây ra tình trạng bệnh lý. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bố mẹ cần thay tã thường xuyên, không nên sử dụng bỉm vì dễ gây dị ứng da. Đặc biệt, bố mẹ không nên cố gắng lột bao quy đầu của trẻ tại nhà vì nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu hoặc các biến chứng nguy hiểm hơn.

Sau khi vệ sinh bao quy đầu cho trẻ, ba mẹ cần kéo bao quy đầu quay trở lại vị trí bình thường, phủ lên đầu dương vật để tránh gây nghẹt bao quy đầu bao. Nghẹt bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu không thể kéo lên, trở về vị trí bình thường. Trường hợp này dễ gây biến chứng như phù nề, sưng đỏ, thậm chí có nguy cơ hoại tử.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ không phải vấn đề quá nguy hiểm, nhưng cũng không phải là vấn đề có thể bỏ qua. Trước khi đưa ra bất cứ quyết định gì, bố mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa nhi để tránh sự cố đáng tiếc.