Giải mã cơn sốt điện mặt trời Phú Yên | 100%

Sau Ninh Thuận, Phú Yên là địa điểm tiếp theo tại Việt Nam được chú trọng đầu tư dự án điện mặt trời Phú Yên. Với dự kiến tăng cao công suất điện mặt trời từ 0.01% tổng công suất điện lưới quốc gia lên 3.3% vào 10 năm tới và 20% trong 20 năm tới thì càng ngày, các dự án điện mặt trời càng được khuyến khích triển khai. Phú Yên là một trong những địa điểm đang nổi lên gần đây với sức hút vô cùng lớn nhờ tiềm năng phát triển nguồn năng lượng xanh này.

Điện mặt trời Phú Yên được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư

Với điều kiện tự nhiên có nắng quanh năm, với địa hình vừa có núi, vừa có biển, Phú Yên được đánh giá là một trong những tỉnh thành có tiềm năng phát triển các dự án điện mặt trời hàng đầu Việt Nam. Chính vì thế, các hoạt động đầu tư, nghiên cứu, khảo sát để khai thác điện mặt trời Phú Yên đang ngày càng nhộn nhịp và sôi động.

Theo nguồn tin từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên, hiện tại, tiềm năng xây dựng nhà máy điện mặt trời Phú Yên là rất lớn, có thể đặt nhà máy tại 14 điểm thuộc tám huyện, thị xã, thành phố. Đặc điểm chung của các địa điểm này là có địa thế đồi núi cao nhưng bằng phẳng. Tổng diện tích có thể triển khai dự án gần 5.160 HA, có thể đạt công suất lên đến 3541 MW.

Đổ bộ hàng loạt dự án khủng về hệ thống điện mặt trời Phú Yên

Hiện nay, dự án điện mặt trời Phú Yên đáng chú ý nhất phải kể đến dự án của Công ty Cổ phần Quang điện Phú Khánh với kế hoạch đầu tư vào 2 nhà máy điện mặt trời. Cuối tháng 6 vừa qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên đã thông qua quyết định để công ty này thực hiện hai dự án Nhà máy điện mặt trời Phú Yên Thọ Xuân 1 với diện tích lên đến 60 HA và dự án nhà máy điện mặt trời Phú Yên Thọ Xuân 2 với diện tích lớn không kém. Tổng công suất của hai nhà máy này ước tính lên đến gần 100 MW, sản lượng điện mỗi năm khoảng 152,4 triệu kWh/năm.

Bên cạnh đó, Phú Yên còn có một số dự án điện mặt trời tương tự như dự án nhà máy điện mặt trời Europlast với sản lượng ước tính lên đến 77 triệu kWh/năm trên diện tích khoảng 57,8 HA. Dự án nhà máy điện mặt trời Hòa Hội với diện tích 256 HA cho công suất 214 MW cũng là một dự án khủng về điện mặt trời Phú Yên.

Dự án điện mặt trời Phú Yên dường như chưa hề có dấu hiệu chững lại mà đang ngày càng phát triển, tạo ra nguồn năng lượng thay thế cho thủy điện và nhiệt điện. Hy vọng trong tương lai, nhiều dự án năng lượng xanh như dự án điện mặt trời Phú Yên được triển khai để góp phần bảo vệ môi trường trái đất.