Giá vàng sẽ còn tăng đến bao giờ?

Ghi nhận mới nhất PV đã trao đổi với TS. Thế Hiển, chuyển qua kinh doanh ông đã hiểu rõ sự tăng trưởng của giá vàng trong thời gian qua diễn biến như thế nào về tốc độ tăng giảm của vàng trong nước và thế giới?

Tìm hiểu nguyên nhân nào đẩy  giá vàng tăng chạm đỉnh 6 năm trong thời gian qua

Giá vàng thế giới tăng “đột biến” trong tuần qua không phải từ nguyên nhân kinh tế thế giới suy giảm, mà do “giới đầu cơ” trên thế giới đẩy giá trong bối cảnh căng thẳng chính trị tại một số khu vực như Trung Đông nóng lên.

Thông thường, có hai 2 tác động làm giá vàng tăng là tâm lý lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu và bất ổn chính trị trên thế giới. Giá vàng sẽ tương quan nghịch với sức khỏe nền kinh tế thế giới (đại diện là kinh tế Mỹ thông qua chỉ số thị trường chứng khoán và USD index). Giá vàng tương quan thuận với giá dầu.

Kinh tế thế giới có thể suy giảm trong năm nay do ảnh hưởng chiến tranh thương mại và suy giảm kinh tế Trung Quốc, chứ không phải do bản chất kinh tế Mỹ và EU đang suy yếu. Do vậy giới đầu tư vẫn bỏ tiền vào TTCK Mỹ. Như vậy, yếu tố giá vàng tăng kỳ này không phải do kinh tế Mỹ (và thế giới) đang suy giảm.

Vậy giá vàng sẽ còn tăng đến bao giờ?

Giá vàng sẽ còn tăng đến bao giờ?

Giá vàng thế giới không có động lực duy trì lâu việc tăng giá.

Sau những tin sốc về nguy cơ chiến tranh khu vực giúp giá vàng leo vọt, các nhà đầu tư nhận thấy sẽ khó có chiến tranh làm kinh tế thế giới suy thoái, vì Mỹ chủ yếu dùng yếu tố cấm vận kinh tế thay vì phát động chiến tranh. Do vậy giá vàng sẽ hạ nhiệt theo những diễn tiến của thế giới sắp tới.

Xét cho cùng vàng là tài sản vô cùng quý báo, chứa giá trị vàng kinh tế và cũng là trang sức rất nhiều người sử dụng, vậy việc đầu tư và khả năng sinh lời như thế nào, đó là vấn đề các nhà đầu từ cần phải nắm rõ hiện nay gửi tiết kiệm NH với lãi suất 6% – 10%/năm vẫn là sự lựa chọn của số đông người dân với lạm phát và tỷ giá USD vẫn ở mức ổn định