Điện mặt trời nối lưới hiện nay có mấy loại?

Thời gian gần đây năng lượng mặt trời đã và đang được sử dụng và phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nguồn năng lượng sạch này bước đầu đã  mang lại nhiều lợi ích to lớn cho con người. Vậy bạn đã biết được điện mặt trời nối lưới có những loại nào chưa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Hệ thống điện mặt trời nối lưới không dự trữ

Cấu tạo của hệ thống nối lưới không dự trữ rất đơn giản bao gồm: Bộ chuyển đổi điện DC-AC Inverter, các tấm pin năng lượng mặt trời ( Solar panel ), đồng hồ điện 2 chiều ( có tác dụng là nhà nước sẽ mua lại toàn bộ điện xài dư của điện mặt trời )

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời hòa lưới như sau: năng lượng mặt trời sau khi đã được hấp thu trực tiếp qua tấm pin năng lượng mặt trời sẽ tạo ra dòng điện một chiều DC. Tiếp theo đó sẽ thông qua bộ chuyển đổi điện hòa lưới (DC/AC inverter on grid). Dòng điện tiếp tục được chuyển đổi thành điện xoay chiều AC, cùng pha, cùng tần số với hệ thống điện lưới quốc gia. Hệ thống điện mặt trời sẽ hòa chung với điện lưới quốc gia cùng cung cấp điện cho các thiết bị điện trong sinh hoạt.

Điện mặt trời nối lưới hiện nay có mấy loại?

Hệ thống điện mặt trời nối lưới có dữ trữ

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có dự trữ gần tương tự hệ thống điện nối lưới không dự trữ. Tuy nhiên điểm khác biệt là có thêm hệ thống ắc quy lưu trữ. Hệ thống này ưu tiên dành cho những thiết bị quan trọng cần nguồn điện ổn định như máy tính, camera quan sát, modum internet…. và dành cho toàn bộ tải của hệ thống (dành riêng cho những yêu cầu đặc biệt).

Cấu tạo của hệ thống nối lưới có dự trữ bao gồm: Bộ chuyển đổi điện DC-AC Inverter hòa lưới, các tấm pin năng lượng mặt trời ( Solar panel ), đồng hồ điện 2 chiều, hệ thống ắc quy lưu trữ.

Nguyên lý hoạt động của điện năng lượng mặt trời có dự trữ là khi mất điện bộ chuyển mạch ( ATS ) sẽ chuyển qua dùng tải ưu tiên sử dụng nguồn điện được dự trữ trong ắc quy. Trong lúc này thì toàn bộ hệ pin mặt trời sẽ được chuyển qua sạc cho ắc quy. Sau đó nếu có điện trở lại thì hệ thống sẽ tự động chuyển qua nối lưới bình thường.

Hi vọng qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và chân thực về cấu tạo và nguyên lý hoạt động cụ thể của hệ thống điện mặt trời nối lưới.