Đau răng khôn không nên ăn gì?

Răng khôn là răng mọc cuối cùng, thông thường xuất hiện ở độ tuổi 17 đến 25. Đến nay chức năng của răng khôn vẫn chưa rõ ràng nhưng nó lại gây ra nhiều phiền toái điển hình như: mọc lệch về phía hàm, đâm thẳng về phía răng hàm lớn phía hai bên cạnh hoặc nhú lên khỏi lợi.

Đa số các trường hợp mọc răng khôn thường gây nhức, cơn đau có thể kéo dài và lặp lại nhiều lần. Trước khi răng nhú, chúng ta thường cảm thấy đau âm ỉ trong xương, nướu đội sưng, đến khi răng nhú khỏi lợi, cơn đau càng tăng, gây cứng hàm nên không thể há miệng được như bình thường.

Do đó việc nhai thức ăn cũng rất khó khăn, khi ăn những loại thức ăn hoặc thực phẩm không phù hợp cũng sẽ tác động nhiều và có thể khiến cơn đau nhức nặng thêm. Vậy khi bạn đau răng khôn không nên ăn gì? Sau đây sẽ là một số lưu ý quan trọng sau khi nhổ răng khôn để ta không bị đau và vẫn đảm bảo được chế độ dinh dưỡng.

Khi đau răng khôn không nên ăn gì và những lưu ý quan trọng?

Các gia vị cay hoặc món nóng, lạnh cần được hạn chế sau khi nhổ răng khôn. Ngoài ra bạn cũng nên kiêng các thức ăn gây phù nề vết thương như xôi, thịt gà,..

Trong thời gian lành vết thương, bạn cũng cần tránh các loại thực phẩm cứng, dẻo, dai,.. vì chúng sẽ khiến hàm hoạt động nhiều hơn, thức ăn chạm vào nướu sẽ khiến nướu càng sưng và đau hơn.

Bánh, kẹo ngọt cũng cần hạn chế tối đa vì dễ gây bám dính trên răng, khó rửa trôi.

Mặc dù là chất lỏng nhưng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cà phê và các loại nước có ga cũng không được dùng. Tốt nhất bạn nên dùng nước lọc để bảo vệ răng miệng của mình.

Răng khôn là răng mọc cuối cùng, thông thường xuất hiện ở độ tuổi 17 đến 25. Đến nay chức năng của răng khôn vẫn chưa rõ ràng nhưng nó lại gây ra nhiều phiền toái điển hình như: mọc lệch về phía hàm, đâm thẳng về phía răng hàm lớn phía hai bên cạnh hoặc nhú lên khỏi lợi.

Lưu ý gì sau khi nhổ răng khôn?

Sau khi nhổ răng, bạn sẽ thường xuyên gặp các cơn đau. Đối với cơn đau nhẹ, bạn nên cố gắng ăn uống thật chậm để tập cử động hàm và để bổ sung chất cho cơ thể làm việc. Hãy cố gắng tránh ăn những thưc phẩm cứng, vì chúng có thể gây sưng đau phần nướu và gây mỏi hàm khi nhai.

Nếu cơn đau kéo dài hơn, bạn nên đi thăm khám tại nha khoa hoặc bệnh viện để được các bác sĩ kiểm tra lại và hỗ trợ giảm đau. Hầu hết các trường hợp răng khôn mọc lêch hoặc mọc ngầm, các bác sỹ đều khuyên nhổ để phòng tránh các nguy cơ bệnh lý và ảnh hưởng đến xương hàm cũng như sức khỏe các răng khác về sau.

Ngoài ra, chúng ta cần giữ gìn vệ sinh răng miệng trong giai đoạn này là rất quan trọng. Trên đây là những thông tin liên quan đến việc khi đau răng khôn không nên ăn gì. Hi vọng từ những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được những loại thức ăn, thực phẩm phù hợp giúp giảm đau khi mọc răng khôn cũng như giúp bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho sức khỏe.