Công ty bất động sản vay Techcombank gần 6.000 tỉ đồng

39

Bên cạnh việc mua 1.500 tỉ đồng trái phiếu của Newco, Techcombank còn cho doanh nghiệp bất động sản “vô danh” này vay ngắn hạn và dài hạn hàng nghìn tỉ đồng.

Nguồn : https://vietnammoi.vn/dia-chi-ngan-hang-techcombank.html?utm_source=team_seo&utm_medium=seo&utm_campaign=thang2

 • Lịch chốt quyền cổ tức tuần sau: Nhiều doanh nghiệp trả tiền mặt 20-25%
 • Ông Nguyễn Văn Lộc và Bùi Quang Tiên rời HĐQT ngân hàng BIDV
 • Cập nhật lãi suất ngân hàng Agribank mới nhất tháng 4/2019
 • Cập nhật lãi suất ngân hàng Agribank mới nhất tháng 3/2019
 • Cập nhật lãi suất ngân hàng BIDV mới nhất

 • Hồi tháng 5, Công ty Cổ phần Dịch vụ NewCo (NewCo), một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, đã chào bán thành công 1.500 tỉ đồng trái phiếu có kì hạn 18 tháng.

  Techcombank là nhà đầu tư duy nhất mua toàn bộ trái phiếu của NewCo. Còn Công ty Chứng khoán Kĩ thương (TCBS) là tổ chức bảo lãnh phát hành và đại lí lưu kí

  Để bảo đảm nghĩa vụ trả nợ cho khoản trái phiếu này, Techcombank đã nhận thế chấp hơn 26 triệu cổ phần một tập đoàn bất động sản lớn, cùng các quyền, lợi ích và các quyền tài sản phát sinh từ các cổ phần đó.

  Đồng thời, toàn bộ quyền và lợi ích của NewCo phát sinh từ thỏa thuận đặt cọc được kí giữa NewCo và Công ty TNHH Bất động sản NewVision để mua sản phẩm của Dự án Grand World, tại Phú Quốc và quyền phát triển và quyền tài sản liên quan đến các tòa condotel thuộc dự án trên cũng được thế chấp tại Techcombank.

  Ngoài ra, các cổ đông của công ty NewVision cũng thế chấp phần vốn trị giá 1.250 tỉ đồng tại công ty này vào Techcombank để bảo đảm cho nghĩa vụ trở nợ của NewCo.

  NewCo là công ty ra đời từ cuối năm 2017, với số vốn điều lệ ban đầu là 64,8 tỉ đồng, sau đó tăng lên 74,8 tỉ đồng. Trong năm 2019 công ty này tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 1.574 tỉ đồng.

  Dù mới ra đời và quy mô vốn điều lệ chỉ vừa được tăng lên gần đây, song NewCo đã nhanh chóng trở thành đối tác lớn của Techcombank.

  Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 của NewCo cho thấy công ty đang vay gần 6.000 tỷ đồng, trong đó vay ngắn hạn 1.495 tỉ đồng và vay dài hạn 4.500 tỉ đồng. Đối tác cho NewCo vay tiền tiếp tục là Techcombank.

  Công ty bất động sản vay Techcombank gần 6.000 tỉ đồng - Ảnh 1.
  Công ty bất động sản vay Techcombank gần 6.000 tỉ đồng - Ảnh 2.

  Nguồn báo cáo tài chính NewCo

  Vay nợ nhiều tạo áp lực trả nợ lớn cho Newco. Tính tới ngày 30/6, công ty ghi nhận 121,5 tỉ đồng chi phí phải trả lãi vay cho các tổ chức cá nhân, trong đó chủ yếu là trả lãi cho Techcombank và công ty chứng khoán Techcombank (TCBS) – đơn vị tư vấn phát hành trái phiếu cho Newco và cũng thuộc Techcombank.

  Trong kì báo cáo, Newco vẫn chưa có hoạt động sản xuất gì nên chưa ghi nhận doanh thu, công ty ghi nhận một khoản lãi tiền gửi giúp lợi nhuận thu về đạt 186 triệu đồng.

  Dự án Grand World là tổ hợp khách sạn và nghỉ dưỡng quy mô lớn tại Phú Quốc, nằm ngay cạnh Casino Phú Quốc có diện tích 85,11 ha, dự kiến xây dựng hơn 9.000 căn condotel, 1.000 căn shop house và 80 lô khách sạn quy mô nhỏ. Tổng vốn đầu tư dự kiến là 26.963 tỉ đồng.

  Cuối năm ngoái, Công ty Cổ phần Đầu tư LDG tuyên bố chuyển nhượng thành công dự án Grand World. Chủ đầu tư hiện tại của dự án là Công ty TNHH Bất động sản NewVision, có vốn điều lệ 2.500 tỉ đồng.

  Theo phương án kinh doanh được trình bày trong bản công bố thông tin trước khi phát hành trái phiếu của NewCo, công ty này sẽ mua lại 7 tòa căn hộ khách sạn – condotel (khoảng 5.492 căn) của dự án Grand World sau đó phân phối lại trên thị trường.


  Bạn đang đọc bài viết Công ty bất động sản vay Techcombank gần 6.000 tỉ đồng tại chuyên mục Doanh nghiệp, trên website Thanhphatduhoc.com.vn.

 • LDG thoát lỗ quí IV nhờ thanh lí đầu tư vào phút chót
 • GTNFoods thua lỗ, lợi nhuận của Vinamilk quí IV giảm hơn 100 tỉ đồng
 • VNDirect chỉ ra ba lĩnh vực hưởng lợi và ba lĩnh vực sẽ đối mặt với cạnh tranh lớn từ EVFTA
 • Khách hàng bị lừa gần nửa tỉ trong 2 phút, VPBank nói gì?
 • Dòng tiền kinh doanh Đất Xanh âm gần 1.800 tỉ đồng năm 2019
 • Loạt DN chốt quyền cổ tức tiền mặt và phát hành thêm hàng chục triệu cổ phiếu trong tuần tới
 • Cập nhật lãi suất ngân hàng Sacombank mới nhất tháng 2/2019
 • Sở hữu hơn 3.000 cửa hàng, Thế Giới Di Động năm đầu tiên ghi nhận doanh thu trên 100.000 tỉ đồng
 • Cập nhật lãi suất ngân hàng BIDV mới nhất
 • Cập nhật lãi suất ngân hàng Agribank mới nhất tháng 3/2019