Có nên điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em không?

Theo thống kê có hơn 90% trẻ em nam sinh ra bị hẹp bao quy đầu, đây là hiện tượng sinh lí bình thường và sẽ tự tách ra theo thời gian. Tuy nhiên nếu con bạn rơi vào trường hợp hẹp bao quy đầu bệnh lý thì việc điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em là vô cùng cần thiết nhằm hạn chế những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra khi trẻ bước vào giai đoạn trưởng thành.

Tìm hiểu dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở bé trai

Hẹp bao quy đầu ở bé trai là tình trạng bao quy đầu phủ trên dương vật không thể kéo tuột xuống được ngay cả khi dương vật cương cứng. Hiện tượng này không có gì nguy hiểm mà chỉ là phản ứng tự nhiên của cơ thể giúp bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu của các bé trong giai đoạn phát triển đầu đời.

Khi trẻ khoảng 3 tuổi, dương vật phát triển to dần thì vùng da quanh dương vật cũng sẽ bắt đầu giãn ra, giúp bao quy đầu tách dần khỏi quy đầu và tự tuột hẳn ra bên ngoài mà không cần phải áp dụng các phương pháp điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em.

Theo y khoa, có 2 dạng hẹp bao quy đầu phổ biến là:

– Hẹp bao quy đầu sinh lý: chiếm hầu hết các trường hợp, là do sự phát triển bình thường của các kết dính bẩm sinh giữa bao quy đầu và quy đầu.

– Hẹp bao quy đầu bệnh lý: ít gặp hơn (<16%), là tình trạng bao quy đầu bị dính sau khi bị viêm nhiễm, gây sẹo xơ.

Có nên điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em không?

Khi nào thì nên điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em?

Hầu hết hẹp bao quy đầu ở trẻ em là không cần điều trị vì nếu trẻ được vệ sinh chăm sóc bao quy đầu hàng ngày, dương vật sẽ tự nong rộng miệng bao quy đầu mà không cần can thiệp y tế. Việc ba mẹ nôn nóng và tiến hành lộn bao quy đầu quá sớm có thể vô tình làm dương vật bị trầy xước, thậm chí để lại sẹo xơ ở đầu dương vật khiến trẻ mất khả năng sinh lý nam khi trưởng thành.

Tuy nhiên nếu trẻ rơi vào một số trường hợp như tiểu khó, rặn tiểu, tiểu không thành tia, tia đái bị lệch, vẹo, bao quy đầu bị phồng khi đi tiểu, đặc biệt khi dương vật bị viêm nhiễm, có vết phồng, mụn, chảy dịch khiến trẻ ngứa, khó chịu thì các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến các phòng khám chuyên khoa để thăm khám kịp thời và điều trị theo đúng liệu trình mà bác sĩ tư vấn.

Tóm lại việc điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em có cần thiết hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi của trẻ, tình trạng bệnh lý…Ba mẹ cần có sự theo dõi sát sao cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi can thiệp trực tiếp để hạn chế việc ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của các bé sau này.